Game Cờ Caro – Cách chơi game Cờ Caro online luôn thắng

Game Cờ Caro là gì

Game cờ Caro là một trong những trò chơi giúp phát triển trí tuệ hấp dẫn nhất hiện nay. Với luật chơi đơn giản nhưng không gây nghiện, game này đã và đang thu hút rất nhiều người chơi. vậy sau đây mời bạn tìm hiểu Cờ Caro là gì? Cách chơi và luật chơi game đánh cờ caro online hay chiến thuật chơi luôn thắng mọi đối thủ hay tải caro online cho điện thoại qua  bài viết

Cờ Caro là gì?

 • Cờ ca-rô (hay sọc ca-rô) là một trò chơi dân gian. Cờ ca-rô trong tiếng Triều Tiên là omok (오목), tiếng Trung là 五子棋 (bính âm: wǔzǐqí) và trong tiếng Nhật là 五目並べ (gomoku narabe); tiếng Anh, sử dụng lại tiếng Nhật, gọi là gomoku.
 • Ban đầu loại cờ này được chơi bằng các quân cờ vây (quân cờ màu trắng và đen) trên một bàn cờ vây (19×19). Quân đen đi trước và người chơi lần lượt đặt một quân cờ của họ trên giao điểm còn trống. Người thắng là người đầu tiên có được một chuỗi liên tục gồm 4 quân hàng ngang, hoặc dọc, hoặc chéo không bị chặn đầu nào. Nếu bị chặn một đầu thì người đó cần có chuỗi 5 quân liên tục mới thắng. Nếu chuỗi 5 quân liên tục bị chặn cả hai đầu thì trò chơi tiếp tục. Một khi đã đặt xuống, các quân cờ không thể di chuyển hoặc bỏ ra khỏi bàn, do đó loại cờ này có thể chơi bằng giấy bút. Ở Việt Nam, cờ này thường chơi trên giấy tập học sinh (đã có sẵn các ô ca-rô), dùng bút đánh dấu hình tròn (O) và chữ X để đại diện cho 2 quân cờ.
 • Trong các luật bổ sung như vậy thì luật renju (theo tên gọi của người Nhật) là phức tạp và chặt chẽ nhất, đồng thời cũng giúp cân bằng cơ hội của quân trắng (đi sau) với quân đen.

Xem thêm: Cờ tướng là gì?

Thuật ngữ trong game cờ Caro

Trước khi đến với luật chơi cờ Caro cụ thể bạn cần biết được các thuật ngữ trong trò chơi này. Bằng cách này, bạn sẽ hiểu được cách chơi một cách tường tận và chính xác nhất.

Thuật ngữ trong game cờ Caro

Các thuật ngữ cơ bản trong cờ Caro

Quân cờ và bàn cờ:

 • Nếu có bàn cờ Vây, bạn có thể tận dụng nó để chơi cờ Caro.
 • Ngoài ra, bạn có thể dùng tập học sinh kẻ ô và bút để chơi.
 • Bạn không phải lo về bàn cờ cũng như quân cờ Caro nếu như chơi trò này trên ứng dụng di động.
 • Các quân cờ chính là quân cờ vây hay những ký hiệu X và O.

Người chơi:

 • Một bàn cờ Caro có tối thiểu 2 người chơi. Tuy nhiên, trong dân gian vẫn có biến thể 3 hoặc 4 người chơi sử dụng các ký hiệu khác nhau làm quân cờ của mình.
 • Lượt chơi: Lượt chơi xoay vòng và mỗi người sẽ đi nước cờ của mình sao cho có lợi nhất.

Thuật ngữ các nước đi trong cờ Caro

Nước ba hay còn được gọi là nước Nửa chiếu hết. Đây là thuật ngữ chỉ 3 quân cờ nằm trên cùng một hàng và có thể tạo thành 4 quân liên tiếp chỉ với nước cờ tiếp theo. Trong bàn cờ, bạn có càng nhiều nước 3 càng lợi thế.

Nước 4 hay nước Chiếu là cách để nhắc đến 4 quân nằm trên cùng một hàng. Nếu không bị chặn thì bạn có thể giành chiến thắng nhanh chóng chỉ với nước đi kế tiếp. Điều này có thể tạo nên các nước cờ Caro độc và hay.

chiến thắng với 4 nước trong luật cờ Caro

Nếu một hàng có nhiều hơn 5 nước cờ liên tiếp nhau thì nó được gọi là nước Overline. Tuy nhiên, trong luật Renju, nước Overline không được chấp nhận.

Nước thắng trong luật chơi cờ Caro chính là nước 5. Nếu bạn sở hữu năm quân đồng màu, đồng chất đặt cạnh nhau thì ván cờ kết thúc. Lúc này phần thắng sẽ thuộc về bạn.

Hướng dẫn luật cờ Caro quốc tế

Luật cờ Caro quốc tế được áp dụng cho các giải đấu hiện nay chính là luật Swap2.

 • 3 quân cờ đầu tiên được người đi trước đặt vào bất kỳ vị trí nào và đó là những quân cờ màu đen.
 • Người chơi tiếp theo sẽ đi nước tiếp theo nếu như đồng ý 3 nước của người chơi đầu tiên.
 • Nếu không đồng ý, người đó có thể thêm vào bàn cờ 2 quân cờ để tạo thế mới.
 • Trong luật quốc tế, Overline không được xem là chiến thắng. Nếu trường hợp này xảy ra thì trận đấu sẽ tiếp tục đến khi xuất hiện nước 5. Trường hợp không xuất hiện nước 5 thì trận đấu được sử hòa.
 • Trong luật quốc tế thì người nào thắng 5/9 ván Caro thì người đó là người chiến thắng.

Luật hòa trong bàn Caro

Luật hòa:

 • Trong quá trình chơi, khi một chời chơi xin hòa và đối phương đồng ý.
 • Khi đã đi hết bàn cờ mà chưa phân thắng bại thì cũng coi như hòa.
 • Ngoài cờ Caro, bạn có thể tìm hiểu thêm về chơi cờ Vây online để nhận những phần quà hấp dẫn nhất. Không những thế bạn còn có cơ hội đổi thưởng tiền thật 100%. 

Các phiên bản luật chơi cờ Caro khác

Khác với luật chơi phổ biến ở nước ta hiện nay, luật cờ Caro quốc tế có những điểm khác mà bạn cần phải lưu ý như sau:

Luật chặn 2 đầu không thắng

Đây là luật chơi cờ Caro được sử dụng tại nước ta. Như đã trình bày ở trên, nếu như nước 5 của bạn bị chặn 2 đầu thì không được xem là chiến thắng. Vì vậy, trước khi bắt đầu cuộc cờ, bạn nên đọc qua quy luật riêng biệt của forum đó để tránh những hiểu lầm không cần thiết.

Nước 5 bị chặn 2 đầu không được xem là thắng trong game cờ caro

Luật thêm quân cờ trung lập

Luật về quân cờ trung lập khá mới ở nước ta. Trong một bàn cờ Caro kích thước 19×19 vẫn áp dụng quy tắc người thắng là người có nước nhanh nhất. Điểm khác biệt duy nhất ở đây chính là 2 quân cờ đầu tiên được gọi là quân cờ trung lập. 2 quân cờ 1 đỏ 1 đen được đặt cạnh nhau dưới sự sắp xếp của người cầm nước cờ trắng. Quân đỏ được đặt ở giữa bàn cờ 13X13.

Trên đây là những thông tin về luật chơi cờ Caro chính xác nhất, chi tiết nhất hiện nay. Mong rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những điều hữu ích về cờ caro. Chúc bạn có thể chơi loại cờ này thật hiệu quả và vui vẻ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *