Thể thao điện tử là gì? Các trò chơi thể thao điện tử hàng đầu năm 2020

Thể thao điện tử là gì? Các trò chơi thể thao điện tử hàng đầu năm 2020

Thể thao điện tử phát triển mạnh mẽ trong những năm trở lại đây. Điều gì khiến những tựa game online thu hút được nhiều người xem đến vậy. Và tại sao chúng lại được gọi là thể thao điện tử. Cùng Bancodegame tìm hiểu Thể thao điện tử là gì? Các trò chơi thể thao điện tử hàng đầu năm 2020.

Thể thao điện tử là gì?

Bước đầu tiên trên con đường tìm hiểu thể thao điện tử là gì?. Trong những năm qua, sự gia tăng của trò chơi cạnh tranh đã tạo ra nhiều huyền thoại và truyền thuyết về bản chất chính xác của hiện tượng này. Tuy nhiên, khi bạn nhìn qua làn khói và những chiếc gương, sự thật lại đơn giản một cách đáng kinh ngạc. Esports là một hình thức thi đấu dựa trên các trò chơi điện tử . Thông thường, điều này liên quan đến các sự kiện và giải đấu được tổ chức, nơi các tuyển thủ chuyên nghiệp chiến đấu với nhau để giành lấy danh tiếng, vinh quang và một giải thưởng hấp dẫn.

Những cuộc thi này cũng không hoàn toàn mới lạ.

Quake , trò chơi thường được gọi là ông tổ của thể thao điện tử, được phát hành vào năm 1996. Một năm sau, Denis “ Thresh ” Fong đã giành được chiếc Ferrari 328 trong giải đấu Red Annihilation Quake – một giải đấu đã đi vào lịch sử như là môn thể thao điện tử đầu tiên trên thế giới biến cố. Sau đó, các trò chơi thể thao điện tử như StarCraft: Brood War , Counter-Strike: Global Offensive  và Warcraft III đều đã góp phần vào sự phát triển của trò chơi cạnh tranh.

Tuy nhiên, phải đến cuối những năm 2000, thể thao điện tử mới tìm thấy sức hút chủ đạo.

Tua nhanh một thập kỷ và trò chơi cạnh tranh vẫn đang đạt đến tầm cao mới. Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Hoa Kỳ công nhận các game thủ chuyên nghiệp là vận động viên, cho họ nhiều cơ hội để xin học bổng và thị thực làm việc. Đất nước Đan Mạch còn tiến xa hơn khi phát triển một chiến lược thể thao điện tử riêng biệt và tài trợ cho các tổ chức thể thao điện tử địa phương. Kết hợp điều đó với hàng trăm triệu người hâm mộ đang xem các trò chơi yêu thích của họ trên toàn thế giới và rõ ràng là ngành công nghiệp thể thao điện tử đang trên đà thành công nhanh chóng.

Điều gì làm cho một trò chơi trở thành thể thao điện tử?

Không có gì bí mật khi ngành công nghiệp game đang quá bão hòa. Hàng nghìn – nếu không muốn nói là hàng chục nghìn – trò chơi được phát hành mỗi năm, nhưng danh sách trò chơi thể thao điện tử tổng thể vẫn ngắn đến mức đáng kinh ngạc. Sự thật là không phải trò chơi nào cũng có những thứ cần thiết để cạnh tranh. Và bất kể phong cách hay thể loại, có 3 thuộc tính cần thiết mà một trò chơi cần phải có để trở thành một môn thể thao điện tử .

1.Kỹ năng thể hiện

Về cốt lõi, trò chơi là để giải trí. Hầu hết các nhà phát triển giải thích đây là một lời kêu gọi để làm mịn các góc cạnh và làm cho trò chơi trở nên liền mạch nhất có thể cho người chơi. Tuy nhiên, những trò chơi thể thao điện tử hay nhất gần như đối lập trực tiếp với luồng suy nghĩ này.

Mặc dù vậy, chúng có một số khía cạnh có thể được coi là thú vị, nhưng chúng cũng cung cấp những cách rõ ràng và trực tiếp để những người chơi giỏi phân biệt mình với những người chơi xấu. Đó là, luôn có chỗ để sử dụng kỹ năng và kiến ​​thức trò chơi để có lợi thế hơn đối thủ của bạn. Và mặc dù động lực này không mang lại trải nghiệm tốt nhất cho những người thua cuộc, nhưng nó cũng là một thành phần quan trọng của một môn thể thao điện tử thành công.

2. Mức độ phổ biến

Hãy đối mặt với nó: không có thứ gì gọi là thể thao điện tử không phổ biến. Chắc chắn, bạn có thể chọn một trò chơi ít người biết đến trên Steam và dành đủ giờ để thành thạo nó, nhưng sẽ chỉ có rất nhiều người quan tâm đến việc xem bạn cạnh tranh nếu toàn bộ cơ sở người chơi lên đến vài trăm người dùng. Theo cách tương tự, bạn sẽ không có nhiều đối thủ cạnh tranh hàng đầu khi người chơi không có bất kỳ động lực nào để trau dồi kỹ năng của họ.

Điều này có nghĩa là một trò chơi cần phải xây dựng một lượng người theo dõi bình thường để cạnh tranh. Không chỉ vậy, những người hâm mộ thường xuyên phải được đầu tư để theo dõi các trận đấu đẳng cấp hoặc theo dõi các đội bóng yêu thích và cá tính của họ. Rất khó để có một sự kết hợp như vậy, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi danh sách các môn thể thao điện tử vẫn còn ngắn: chỉ cần nhìn vào con số của Fortnite World Cup hoặc The International.

3. Kinh nghiệm thu hút người xem

Ngay cả khi bạn đạt được mỏ vàng là tạo ra một tiêu đề phổ biến và thể hiện kỹ năng, trò chơi của bạn vẫn phải thú vị cho người xem. Sau cùng, bạn cần cho người hâm mộ lý do để tiếp tục xem chương trình phát sóng. Và rất ít thứ hoàn thành được điều đó cũng như lối chơi thú vị và nhịp độ nhanh.

Ngoài ra còn có một vấn đề rõ ràng. Nhiều trò chơi hiện đại làm nổi bật hình ảnh và hình ảnh động nhưng lại thiếu sót khi hiển thị hành động một cách rõ ràng và ngắn gọn. Thật khó để đầu tư vào esports lớn tiếp theo nếu bạn không hiểu những gì đang xảy ra trên màn hình, vì vậy các trò chơi cạnh tranh có xu hướng tập trung mạnh vào việc tinh chỉnh trải nghiệm xem của họ.

Các loại thể thao điện tử phổ biến nhất là gì?

Không phải tất cả các trò chơi trong thể thao điện tử đều bình đẳng. Có rất nhiều thể loại với những đặc điểm và đặc điểm riêng tạo nên trải nghiệm chơi game khác biệt. Một số đang trên đà phát triển trong khi những người khác chỉ đang đạt đến đỉnh cao và các trò chơi cạnh tranh có thể rất khác biệt tùy thuộc vào những nguyên tắc mà họ tuân theo. Dưới đây là một số thể loại bạn nên biết:

1. Đấu trường chiến đấu nhiều người chơi (MOBA)

Ví dụ: Dota 2 , League of Legends , Smite, Heroes of the Storm

Các đấu trường chiến đấu trực tuyến nhiều người chơi, như Liên Minh Huyền Thoại – do Riot Games phát triển – và Heroes of the Storm của Activision Blizzard, cho đến nay là những tựa game thể thao điện tử phổ biến nhất trên thế giới. Họ sử dụng công thức RTS thông thường và kết hợp một số yếu tố nhập vai bằng cách cho phép mỗi người chơi điều khiển một nhân vật có thể chơi được và sử dụng nhân vật đó trong cuộc chiến chống lại một nhóm người chơi khác. Đương nhiên, điều này đơn giản hơn nhiều so với việc chỉ đạo dòng chảy của toàn bộ chiến trường, nhưng điều đó không làm cho thể loại này trở nên dễ dàng. Ngược lại, nhiều MOBA như League of Legends và Heroes of the Storm đi kèm với rất nhiều lựa chọn nhân vật độc đáo và các tùy chọn phân loại, vì vậy những người chơi chuyên nghiệp cần phải có mức sức mạnh tổng hợp, cảm giác trò chơi và sức mạnh cơ học đáng kinh ngạc.

2.  Bắn súng góc nhìn thứ nhất (FPS)

Ví dụ: CS: GO , Call of Duty , Rainbow Six: Siege, Overwatch .

Game bắn súng góc nhìn thứ nhất là bánh mì và bơ của thể thao điện tử. Công thức chơi trò chơi mô phỏng một trận đọ súng từ góc nhìn thứ nhất có vẻ đơn giản trên giấy, nhưng mỗi nhà phát triển FPS lại đưa ra ý tưởng riêng của mình. Điều này làm cho game bắn súng góc nhìn thứ nhất trở thành một trong những thể loại phong phú nhất hiện có và bạn có thể làm nổi bật hàng chục lớp và danh mục FPS. Kết hợp điều đó với mục tiêu nhạy bén và việc đưa ra quyết định trong tích tắc cần thiết để chơi các tựa game này ở cấp độ cao và rõ ràng lý do tại sao các game bắn súng góc nhìn thứ nhất tạo ra một số game esports hay nhất năm 2019.

3.  Trò chơi chiến đấu

Ví dụ: Street Fighter, Super Smash Bros , Tekken.

Trò chơi chiến đấu là định nghĩa của trường học cũ. Đúng như tên gọi, lối chơi của họ xoay quanh hai người chơi (hoặc nhiều hơn, như trong Super Smash Bros.) lựa chọn các nhân vật độc đáo và tham gia vào trận chiến cận chiến trên võ đài kỹ thuật số. Cùng với đó, một trận đấu trong trò chơi đối kháng chuyên nghiệp biến thành một loạt các đòn đánh, đòn kết hợp và di chuyển kết hợp – và nếu điều đó không tạo ra trải nghiệm xem nhập vai, chúng tôi không biết điều gì xảy ra!

4.  Chiến lược thời gian thực (RTS)

Ví dụ: StarCraft: Brood War, Warcraft III, StarCraft II .

Chúng tôi sẽ nói thẳng rằng: chiến lược thời gian thực là một giống hiếm ngày nay. Đây có thể là thể loại esports phức tạp nhất trên thị trường. Hầu hết đều xuất phát từ sự phức tạp vốn có của nó. Người chơi RTS đảm nhận vai trò của các vị tướng điều khiển quân đội, xây dựng các công trình và xây dựng nền kinh tế của họ. Làm tất cả những điều này cùng một lúc đòi hỏi rất nhiều quản lý vĩ mô và vi mô, đó là lý do tại sao các tựa game RTS thường được mô tả là cờ vua trên steroid. Thật không may, sự phức tạp như vậy khiến người hâm mộ không bình thường xa lánh, vì vậy các chiến lược thời gian thực và các trò chơi chiến lược khác gặp khó khăn trong việc theo kịp các trò chơi esports hay nhất về số lượng người chơi.

5. Trò chơi thể thao

Ví dụ: FIFA , Madden NFL, NBA 2K, Pro Evolution Soccer, Rocket League.

Bản chất của thể thao khiến chúng trở nên hoàn hảo để thi đấu, và việc ai đó cố gắng truyền phép thuật này lên màn hình máy tính chỉ còn là vấn đề thời gian. Tham gia trò chơi thể thao – một thể loại tìm cách mô phỏng các môn thể thao truyền thống gần giống với con người nhất có thể. Tuy nhiên, có một vài khác biệt đáng chú ý như tốc độ nhanh hơn hoặc tập trung mạnh hơn vào kỹ năng cá nhân hơn là chơi theo nhóm. Nhưng nếu bạn đã từng theo dõi chương trình phát sóng trận đấu bóng đá hoặc bóng rổ, bạn sẽ dễ dàng theo dõi các trò chơi thể thao.

6. BATTLE ROYALE

Ví dụ: PUBG , Fortnite , Apex Legends .

Battle royale là phần bổ sung gần đây nhất cho danh sách trò chơi thể thao điện tử. Hầu hết chúng đều theo cùng một khái niệm về một số lượng lớn người chơi chiến đấu với nhau để sinh tồn trên một bản đồ với khu vực chơi liên tục bị thu hẹp. Mục tiêu là trở thành người chơi cuối cùng hoặc – tùy thuộc vào chế độ – đội đứng, vì vậy các trò chơi battle royale có xu hướng biến thành những trận tử chiến hoành tráng. Vấn đề duy nhất là người xem có thể gặp khó khăn trong việc theo dõi hành động vì có quá nhiều người chơi làm việc riêng của họ cùng một lúc, nhưng xét về mức độ phổ biến của trò chơi battle royale, chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi ai đó giải quyết được nó.

Các trò chơi thể thao điện tử hàng đầu năm 2020

Dưới đây là danh sách rút gọn các tựa game esports phổ biến nhất dựa trên lượng người xem, sự kiện và nhóm giải thưởng:

1. Counter-Strike: Global Offensive

Counter-Strike: Global Offensive

2. Dota 2

3. Liên Minh Huyền Thoại

Liên Minh Huyền Thoại

4. Fortnite 

Fortnite 

5.Call of Duty

Call of Duty

Với rất nhiều trò chơi điện tử ra mắt mỗi ngày, tại sao một số trong số chúng lại có được những thứ sau đây và sức mạnh duy trì mà những người khác chỉ có thể mơ ước? Tại sao một số thể loại lại gây được tiếng vang khắp các quốc gia và châu lục trong khi những thể loại khác lại bị bỏ mặc cho số phận không thể cứu vãn được là mờ dần trong sự mờ mịt? Và tương lai sẽ ra sao cho các trò chơi thể thao điện tử sắp tới nói chung và cờ bạc thể thao điện tử nói riêng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *